DỊCH VỤ KHẢO SÁT XÂY DỰNG07/07/2022

Khảo sát xây dựng là một trong số những công tác cần thiết trong quá trình thực hiện dự án. Khảo sát xây dựng bao gồm hoạt động thị sát thực địa, đo vẽ, thăm dò, thu thập, tổng hợp và phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên của vùng. Nội dung báo cáo cho biết thông tin về địa hình, địa mạo, địa chất, địa chất thủy văn, địa chất công trình, kết hợp với những yếu tố khí tượng thủy văn, hiện trạng công trình….

Khảo sát xây dựng gồm: khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình, khảo sát địa chất thủy văn, khảo sát hiện trạng công trình và công tác khác theo yêu cầu của chủ đầu tư. 

Khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình là một bước quan trọng trong công tác khảo sát xây dựng. Công ty IHCIC sử dụng đa dạng các phương pháp khảo sát địa hình như: ảnh vệ tinh, ảnh hàng không, quét laser mặt đất, đo vẽ mặt đất bằng các máy đo đạc như GNSS RTK, toàn đạc điện tử...Sản phẩm của công tác này bao gồm: bản đồ địa hình, mô hình số (TIN) địa hình, lưới khống chế tọa độ và độ cao.

Hoạt động khảo sát địa hình

Khảo sát địa chất công trình


Khảo sát địa chất công trình (ĐCCT) là thu thập tài liệu kết hợp đo vẽ nhằm cung cấp các thông tin địa chất công trình để xác định những khu vực có thể bố trí công trình xây dựng và chọn ra vị trí triển vọng nhất. 
Khảo sát địa chất công trình nhằm thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Xác định cấu trúc nền đất, tính chất cơ lý của các lớp đất nền, điều kiện nước dưới đất và các tai biến địa chất.
  • Đánh giá và làm sáng tỏ điều kiện địa chất công trình (phân bố đất đá, thế nằm, lớp đất yếu…) của khu vực.
  • Cung cấp tài liệu đầy đủ và chính xác cho thiết kế, lựa chọn giải pháp móng hợp lý và tiết kiệm.
  • Đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại, thiết kế cải tạo nâng cấp công trình hiện có.
  • Đề xuất phương án vận chuyển nhân lực, vật liệu thi công.

Do điều kiện địa chất công trình khu vực xây dựng thường không đồng nhất và biến đổi phức tạp nên công tác thiết kế không thể tiến hành chỉ trong một giai đoạn mà phải triển khai từ khái quát đến chi tiết. Khảo sát địa chất công trình triển khai tương ứng với giai đoạn thiết kế.

Khảo sát địa chất thủy văn


Khảo sát địa chất thủy văn là việc thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết về tính chất, đặc điểm của các tầng đất đá bên dưới công trình, đặc tính địa mạo, sự phân bố và lưu lượng nước mặt (sông, hồ, đầm lầy, suối…); đặc biệt xét đến yếu tố nước ngầm và nước mặt thấm xuyên (nếu có). Mục đích của việc làm này là nhằm hạn chế tối thiểu nguy cơ xảy ra rủi ro trong quá trình thi công công trình.
Điều kiện địa chất thủy văn có vai trò rất lớn, và liên hệ mật thiết với khảo sát địa chất công trình. Các tầng nước dưới đất có thế nằm, chiều sâu tàng trữ, điều kiện thủy lực, độ khoáng hóa và động thái khác nhau sẽ sử dụng loại khoan, chế độ khoan khác nhau; thiết bị lấy mẫu, phương pháp thí nghiệm địa chất thủy văn cũng không giống nhau.

 

 

 

 

 

Khảo sát hiện trạng công trình

Khảo sát hiện trạng công trình bao gồm các tòa nhà, công trình có hầm ngầm… kế bên vị trí cần xây dựng. Việc làm này sẽ hạn chế nguy cơ bục thành hố khoan, tránh ảnh hưởng đến móng nền bên cạnh, đồng thời ngăn chặn hiện tượng cát chảy, nước ngầm chảy vào tầng hầm đang xây dựng.
Ngoài ra còn vài công việc khảo sát khác phục vụ hoạt động đầu tư xây dựng do chủ đầu tư yêu cầu.


Đến với IHCIC, công ty cam kết sẽ giúp khách hàng hồ sơ khảo sát địa xây dựng đầy đủ và chính xác, từ đó quý bạn có thể lựa chọn giải pháp móng cho công trình dự kiến xây dựng một cách hợp lý và tiết kiệm nhất. Ngoài ra, việc khảo sát còn giúp đánh giá mức độ an toàn của các công trình đang tồn tại nhằm thiết kế cải tạo nâng cấp công trình.


Bài viết liên quan